Website for Vinyl Lovers
www.musicfountain.net

Home   |    Vinyl Club   |    Reviews   |    LP Shop   |    Acoustics   |    Gallery   |    Services   |    FAQs   |    Order & Contact

Music Fountain
Reviews
Origin Live Ultra The Perfectionist
เดี๋ยวนี้ใครๆก็เล่นแผ่นเสียง เป็นคำพูดที่ฟังดูแปลกทีเดียวสำหรับยุคดิจิตอลอย่างทุกวันนี้ แต่มันก็เป็นจริงเช่นนั้นครับ ทุกวันนี้คนเล่นแผ่นเสียงนอกจากจะมองหาเครื่องเล่นแผ่นเสียงกับหัวเข็มที่เข้ากันได้ดีสักชุดหนึ่ง หรือแผ่นเสียงที่บันทึกแบบ Audiophile ที่สุดยอดสักแผ่น มันก็ยังไม่เป็นที่เพียงพอสำหรับการที่จะทำให้เสียงดนตรีจากแผ่นเสียงนั้นไพเราะได้เต็มที่อย่างใจหวัง หากภาคขยายเสียงอันดับแรกของหัวเข็มหรือที่เราเรียกว่า Phono Stage ยังไม่มีคุณภาพดีเท่าที่ควรหรือคุณภาพดีแต่ยังคงไม่ลงตัว (matching) กับหัวเข็มที่เราใช้ ทุกวันนี้นักเล่นหลายๆคนจึงยังเฝ้าแสวงหาโฟโนในหัวใจอยู่เสมอ บ้างก็ได้พบบ้างก็รอคอยกันต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ทดลองฟัง Viola PH1 model 2
ผมได้ทดลองฟัง Viola PH1 Model 2 ตามเวลาที่มีจะเอื้ออำนวยไปบ้างแล้วครับ สิ่งที่ปรากฏอย่างชัดเจนจนเป็นที่น่าพอใจมากๆอย่างแรก คือ เรื่องเสียงรบกวนของกระแสไฟที่มีน้อยลงจนไม่เหลือให้เป็นสาระสำคัญของการฟังดนตรีจากแผ่นเสียงที่ผมชื่นชอบมากๆชุดหนึ่ง คือ Jazz at the pawnshop ที่ผมใช้เป็นเสมือนแผ่น test record หนึ่งในหลายๆแผ่นที่ผมมี จึงนับได้ว่า Viola ตัวนี้เป็นโฟโนหลอดที่ ?เงียบ ? ใช้ได้ตัวหนึ่งทีเดียว ส่วนเรื่องน้ำเสียงนั้นมีความ ?อิ่ม?และ ?กลมกล่อม? มากกว่าเดิม

TS Audio Phono Stage PH-1 The Vacuum Tube with Decent Price
TS Audio เป็นบริษัทเครื่องเสียงของไทยอีกแห่งหนึ่ง ที่มีผลงานด้านเครื่องเสียงหลอดสุญญากาศที่เป็นเรื่องเป็นราวอย่างต่อเนื่องมานาน ไม่ว่าจะเป็น Pre-Amp. Power-Amp. หรือ Integrated Amp. จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในหมู่นักนิยมหลอดสุญญากาศในบ้านเรา ด้วยคุณภาพและราคาที่พอสมน้ำสมเนื้อ สำหรับ Vinyl Lover นั้นทาง TS Audio ได้ผลิต Phono Stage ออกมารุ่นหนึ่งคือ PH-1 ซึ่งเป็น Phono Stage หลอดสุญญากาศเล่นกับหัวเข็ม MM ได้อย่างเดียว

NAD PP-1 Phono Stage The Good Budget Phono Stage in Town.
ทุกวันนี้ Integrated Amp.ในท้องตลาดส่วนมากจะไม่มีภาค Phono เหมือนเมื่อก่อน เนื่องจากผู้เล่นเครื่องเสียงโดยทั่วไปสมัยนี้มักจะเล่น CD กันเป็นหลัก เพราะเสียงที่คมชัด ราคาประหยัด อีกทั้งสะดวกสบายกว่า LP อยู่มาก จึงไม่มีเหตุผลที่จะจ่ายเงินกับภาค Phono ซึ่งไม่ได้ใช้

VCL Prestige Phono Stage Too Bright for Tube Lover.
ขอแนะนำเครื่องเสียงของไทยอีกรายหนึ่งซึ่งได้ทำธุรกิจอยู่ในแวดวงเครื่องเสียงมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเท่าที่ควร เนื่องจากทางผู้ดำเนินกิจการไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์และทำการตลาดอย่างจริงจัง

Rega RB250 Incognito Upgrade
หากจะให้พูดถึงโทนอาร์มราคาประหยัดและให้เสียงที่เป็น Audiophile สักตัวหนึ่งซึ่งยังผลิตอยู่ในทุกวันนี้ คงจะหนีไม่พ้นชื่อของ Rega RB250 ไปได้ ด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงและการออกแบบที่ไม่ซับซ้อนอีกทั้งหน้าตาก็สวยงามพอใช้ ทำให้โทนอาร์มรุ่นนี้จัดได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของนักเล่นแผ่นเสียงที่จริงจังกับเสียงดนตรีจากแผ่นไวนีลที่ต้องผ่านตัวหนึ่งทีเดียว

Viola PH1 The Inspiration Phono Stage.
ถ้าจะถามว่า อะไรเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของการเล่นแผ่นเสียง คำตอบจาก100คนนั้น 50คนแรกคงเป็นหัวเข็ม 20คนต่อมาคงเป็นโทนอาร์ม อีก20คนคงเป็นแท่นแล้วที่เหลืออีก10คนสุดท้ายถึงจะเป็น Phono Stage กระมัง

PHR Speaker Worth to hear Thai modification
เดิมนั้นผมตั้งใจไว้ว่าจะนำเสนอผลการทดลองฟังเฉพาะอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับแผ่นเสียงโดยตรงเพียงอย่างเดียว แต่ก็อดไม่ได้ที่จะขอแนะนำลำโพงตัวเล็กๆคู่หนึ่งซึ่ง คุณสารัตน์ สุขสมทิพย์ ได้อุตส่าห์ยกมาให้ผมลองฟังเล่นๆตั้งแต่ยังเป็น DEMO ก่อนวางตลาด ซึ่งบัดนี้คงได้วางตลาดไปแล้วพักใหญ่

Test report: ZA-D23 Tube damper
Microphonics describes the phenomenon where certain components in electronic devices transform mechanical vibrations (ringing) into an undesired electrical signal (noise).

Review Origin Live Aurora MKII
ผมกำลังเปลี่ยนเครื่องเล่นแผ่นเสียง หลังจากมองหาเครื่องเล่นมาหลายรุ่นหลายยี่ห้อมานาน ก็มาลงตัวที่ Origin Live รุ่น Aurora MKII

Page: 1 
Website for Vinyl Lovers
Music Fountain:
Lobby: 1811/61 Parkland Grand Petchuburi Ext, Bangkok Thailand 10310
Audition Office: 88/7 Soi Prachankadee Sukhumvit 39 (Prompong), Bangkok Thailand 10110
Telephone: 091-128-1128

Send mail to musicfountain@yahoo.com with questions or comments about this web site.
Copyright© 2003 Music Fountain